Văn phòng xanh là gì?

Đăng ngày 21/02/2021 1230

Hiện nay nhu cầu thiết kế không gian xanh không chỉ dừng lại ở ngôi nhà xanh, căn hộ xanh hay chung cư xanh mà ngay cả văn phòng làm việc cũng được “xanh hóa”. Vậy văn phòng xanh là gì? Liệu thiết kế văn phòng xanh có thực sự mang lại những lợi ích mà người dùng mong muốn? Để đạt chứng nhận văn phòng xanh cần đáp ứng những tiêu chí nào? Ngay trong bài viết dưới đây Timvanphonghanoi.com chia sẻ câu trả lời cho những câu hỏi trên và đưa ra một số ý tưởng văn phòng xanh thịnh hành nhất hiện nay. Mời tham khảo!

Khái niệm văn phòng xanh

Nhiều chủ doanh nghiệp mong muốn thiết kế văn phòng làm việc xanh cho đơn vị mình nhưng trên thực tế họ chưa chắc đã hiểu đúng đắn nhất về văn phòng xanh. Trong khi đó nếu search google “văn phòng xanh là gì” hay “văn phòng xanh” có đến 135.000.000 kết quả, làm sao biết đâu mới là khái niệm đúng nhất về văn phòng xanh. Chính vì vậy, Timvanphonghanoi.com sẽ giải thích khái niệm văn phòng xanh theo 2 cách hiểu phổ biến nhất hiện nay.

Mô hình văn phòng xanh theo sáng kiến của WWF

Mô hình văn phòng xanh theo sáng kiến của WWF là hệ thống quản lý môi trường (Nguồn: Internet)

Mô hình văn phòng xanh theo sáng kiến của WWF (Qũy bảo vệ thiên nhiên toàn cầu) vào năm 1997 thực chất chính là “hệ thống quản lý môi trường” nhằm giảm thiểu khí thải nhà kính và bảo vệ môi trường ngay tại nơi làm việc. Khi hệ thống quản lý môi trường này được áp dụng rộng rãi tại các tòa nhà, công sở, văn phòng sẽ giúp ích rất lớn cho việc đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng hiện nay.

Mặc dù sáng kiến văn phòng xanh của WWF được đưa ra từ năm 1997 nhưng mãi đến năm 2002 mới được áp dụng trên thực tế. Tại Việt Nam mô hình quản lý môi trường này chính thức được thực hiện từ năm 2007. Đặc điểm của mô hình văn phòng xanh theo sáng kiến của WWF thực chất là:

 • Giảm tối đa mức tiêu thụ năng lượng như nước, điện, gió,...tại văn phòng;
 • Thiết kế văn phòng thông thoáng và tận dụng tốt nhất ánh sáng tự nhiên;
 • Thiên về sử dụng các vật dụng văn phòng có lợi cho môi trường;
 • Cố gắng tái sử dụng đồ cũ và dùng đồ tái chế;
 • Nâng cao ý thức sống xanh của từng nhân viên.

Văn phòng xanh theo định nghĩa của wikipedia 

Văn phòng xanh theo định nghĩa của wiki là đưa cây xanh vào phòng làm việc (Nguồn: Internet)

Green office, eco style, biophilia Office hay thiết kế thiên nhiên biophilic đều là cách gọi văn phòng xanh trong tiếng anh. Những thuật ngữ này hiểu một cách đơn giản tức là việc đưa yếu tố thiên nhiên (phổ biến nhất là cây xanh) vào văn phòng làm việc. Cây xanh trong phòng làm việc giúp giảm lượng khí thải độc hại trong văn phòng đồng thời tạo ra cảnh quan xanh mát, giảm stress hiệu quả, nâng cao sức khỏe cho nhân viên khi kết hợp với các yếu tố thiên nhiên khác như nước, gió, không khí, ánh sáng,...

Và theo định nghĩa thiết kế biophilic trên wikipedia thì đây là một thuật ngữ dùng trong ngành xây dựng. Cụ thể kiến trúc sư sẽ thông qua việc gián tiếp hoặc trực tiếp sử dụng điều kiện thời gian và không gian nhằm tăng sự gắn kết giữa con người với thiên nhiên. Và khi được áp dụng cho những tòa nhà hoặc toàn thành phố sẽ góp phần mang đến một môi trường sống và làm việc lành mạnh có lợi cho sức khỏe và môi trường.

Trên thực tế không có bất cứ hệ thống quản lý môi trường chung hay mô hình chuẩn mẫu văn phòng xanh nào cho tất cả các văn phòng. Mà tùy theo điều kiện, diện tích, quy mô của từng doanh nghiệp để tạo dựng văn phòng xanh sao cho hợp lý, tiết kiệm mà vẫn hiệu quả. Vậy nếu thiết kế văn phòng xanh sẽ mang lại những lợi ích nào?

Lợi ích của văn phòng xanh

Thiết kế văn phòng xanh giúp bảo vệ môi trường và sức khỏe của nhân viên văn phòng (Nguồn: Internet)

Khi mà chất lượng không khí ngày càng kém, không gian sống thì bị thu hẹp, ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng thì không chỉ không gian sinh hoạt cần có sự trong lành mà ngay đến không gian nơi làm việc cũng cần phải có sự giao hòa với thiên nhiên. Chính vì vậy thiết kế văn phòng xanh những năm gần đây là sự lựa chọn của hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam và thế giới. Bởi lẽ mô hình văn phòng xanh thực sự mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của con người cũng như môi trường sống. Cụ thể:

 • Văn phòng xanh tạo ra không gian làm việc thoải mái, thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên, trong lành và thân thiện với môi trường;
 • Văn phòng xanh giúp nhân viên nâng cao hiệu suất công việc, kích thích khả năng sáng tạo, tăng khả năng tập trung khi làm việc;
 • Giảm thiểu những tác hại về mắt cho nhân viên, giảm stress, căng thẳng từ công việc. Nhờ vậy mà nâng cao sức khỏe cho đội ngũ nhân viên văn phòng làm việc 8 tiếng mỗi ngày trong văn phòng bí bách.
 • Tạo ra không gian làm việc mở để nhân viên văn phòng thoải mái giao tiếp, trao đổi để trau dồi kiến thức;
 • Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường mọi lúc mọi nơi cho nhân viên văn phòng;
 • Tiết kiệm tối đa các nguồn năng lượng sử dụng trong văn phòng không chỉ giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí vận hành, quản lý mà còn góp phần  bảo vệ môi trường;
 • Nâng cao giá trị thương hiệu của doanh nghiệp có thiết kế văn phòng xanh trong mắt khách hàng và đối tác;
 • Văn phòng xanh góp phần thu hút nhân tài và nâng cao thái độ làm việc chuyên nghiệp của nhân viên;
 • Bố trí cây xanh phong thủy trong văn phòng còn góp phần tăng tài lộc và may mắn cho doanh nghiệp.

Tựu chung lại thiết kế mô hình văn phòng xanh mang đến vô vàn lợi ích, không chỉ cho các nhân viên văn phòng mà còn cho cả doanh nghiệp và xã hội. Vậy khi thiết kế văn phòng xanh cần tuân thủ tiêu chí nào?

Chứng nhận văn phòng xanh

Có nhiều tiêu chuẩn chứng nhận văn phòng xanh (Nguồn: Internet)

Để đạt chứng nhận văn phòng xanh thì khi thiết kế hệ thống quản lý môi trường cho văn phòng cần tuân thủ những tiêu chuẩn nhất định. Trên thực tế có nhiều tiêu chuẩn đánh giá để cấp chứng nhận văn phòng xanh, có thể kế đến như:

Tiêu chuẩn Lotus theo Hội đồng đánh giá công trình xanh:

 • Đánh giá việc sử dụng tài nguyên có hiệu quả hay không và đánh giá các tác động tiêu cực đến môi trường;
 • Đánh giá mức độ tiện nghi trong các giai đoạn thiết kế, tạo dựng và vận hành của người sử dụng.

Tiêu chuẩn văn phòng xanh theo Hội đồng kiến trúc sư:

 • Địa điểm xây dựng bền vững;
 • Sự hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng, tài nguyên;
 • Chiến lược tạo môi trường xanh trong nhà;
 • Tính nhân văn - xã hội bền vững;
 • Kiến trúc tiến bộ, xây dựng bản sắc.

Tiêu chuẩn Edge theo Tổ chức IFC thuộc nhóm Ngân hàng thế giới:

Tập trung đánh giá hiệu quả của việc sử dụng tài nguyên tại công trình đó, cụ thể: Công trình nào có giải pháp tiết kiệm được từ 20% năng lượng, vật liệu, nước,....đã đủ tiêu chuẩn để tiếp nhận chứng chỉ CTX Edge.

Tiêu chuẩn văn phòng xanh theo Viện Công nghệ Châu Á tại Việt Nam - AIT - VN đánh giá văn phòng xanh theo 2 cấp độ:

 • Cấp độ 1: Chứng nhận văn phòng xanh khi có hệ thống quản lý văn phòng xanh, có chủ trương giảm lượng khí thải nhà kính, nhân viên được đào tạo bài bản để có ý thức bảo vệ môi trường; có chính sách môi trường cụ thể;
 • Cấp độ 2: Đánh giá mức độ giảm phát lượng khí thải trên thực tế của văn phòng đó so với năm trước khi thiết kế văn phòng xanh.

Đó là những tiêu chuẩn để đánh giá một văn phòng có đạt chứng nhận văn phòng xanh hay không. Và ngay sau đây Timvanphong.com.vn sẽ chia sẻ một vài ý tưởng văn phòng xanh hiệu quả và tiết kiệm để quý độc giả tham khảo.

Một số ý tưởng văn phòng xanh

6 ý tưởng thiết kế văn phòng xanh mà Timvanphonghanoi.com chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ giúp các chủ doanh nghiệp có thêm cảm hứng khi thiết kế văn phòng xanh cho đơn vị mình:

Thiết kế khu vườn xanh trong văn phòng

Tạo dựng một khu vườn nhỏ ngập sắc xanh ngay trong văn phòng là ý tưởng được nhiều tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài áp dụng. Tuy nhiên ý tưởng khu vườn xanh ngay trong văn phòng này lại phù hợp hơn với những văn phòng có diện tích lớn, nhân viên đông đảo, khối lượng công việc lớn. Ý tưởng thiết kế khu vườn mini này đã được ?What If! áp dụng:

Ý tưởng thiết kế khu vườn mini này đã được ?What If! áp dụng (Nguồn: Internet)

Nổi bật ngay giữa văn phòng làm việc của ?What If! là một khu vườn xanh nhỏ, nhân viên làm việc ngay cạnh khu vườn xanh. Điểm nhấn của khu vườn chính là biểu tượng con trâu độc đáo nhắc nhở nhân viên phải luôn nỗ lực làm việc. Xung quanh văn phòng cũng được bố trí nhiều cây xanh để mọi nhân viên đều được tận hưởng không khí làm việc trong lành để làm việc hiệu quả hơn.

Thiết kế bức tường/mảng tường xanh trong văn phòng

Nếu như diện tích văn phòng vừa phải, chủ doanh nghiệp có thể lựa chọn ý tưởng thiết kế văn phòng xanh với những bức tường/mảng tường xanh ngay trên những vách ngăn giữa các phòng. Điều này vừa tối ưu không gian sử dụng vừa loại bỏ sự đơn điệu, nhàm mắt của những bức tường ngăn và tạo không gian xanh mát ngay trong phòng làm việc kín. 

Với ý tưởng thiết kế này tùy vào sở thích chủ doanh nghiệp có thể trồng cây leo phủ kín bức tường hoặc sử dụng các loại giá treo để trồng cây xanh vào đó hoặc đặt các chậu cây xanh trên giá treo. Thiết kế bức tường xanh này đã được văn phòng Browserstack ở Mumbai áp dụng. 

Ý tưởng thiết kế bức tường xanh đã được văn phòng Browserstack ở Mumbai áp dụng (Nguồn: Internet)

Các kiến trúc sư đã tạo ra những mảng tường xanh nổi bật trên nền những gam màu trung tính của trần nhà, sàn nhà, các đồ nội thất văn phòng,...Cùng với đó là việc sử dụng hệ thống đèn led chiếu sáng cho các bức tường xanh trong văn phòng vừa kích thích quá trình quang hợp để cây xanh lọc khí độc, tạo khí tốt trong văn phòng vừa tăng hiệu ứng thẩm mỹ cho văn phòng.

Nếu bạn không hẳn thích thiết kế mảng tường xanh của Browserstack ở Mumbai thì có thể tham khảo ý tưởng bức tường xanh của văn phòng Lendlease ở Milan. 

Bức tường xanh trong văn phòng làm việc của Lendlease là tập hợp vô vàn các loại cây xanh khác nhau (Nguồn: Internet)

Bức tường xanh trong văn phòng làm việc của Lendlease là tập hợp vô vàn các loại cây xanh khác nhau, gam màu từ nhạt đến đậm cùng hệ thống đèn chiếu sáng độc lạ tạo nên văn phòng làm việc xanh vừa tinh tế vừa gần gũi với thiên nhiên.

Thiết kế văn phòng xanh với việc bố trí các loại cây lớn

Bố trí các loại cây lớn trong văn phòng nghe thì có vẻ khó đối với những văn phòng làm việc có diện tích eo hẹp nhưng nếu biết cách bố trí khoa học và lựa chọn cây xanh có kích thước phù hợp thì vẫn có thể thực hiện ý tưởng này. Bạn có thể tham khảo văn phòng làm việc của trụ sở AMEA Trend Micro ở Singapore:

Ý tưởng thiết kế văn phòng xanh của trụ sở AMEA Trend Micro ở Singapore thực sự ấn tượng (Nguồn: Internet)

Ý tưởng thiết kế văn phòng xanh của trụ sở AMEA Trend Micro ở Singapore thực sự ấn tượng với sự kết hợp của các mảng tường xanh với các chậu cây lớn trong phòng làm việc dù diện tích sử dụng không phải quá lớn. Cụ thể bàn làm việc được bố trí dạng hình tròn, ở chính giữa là chậu cây xanh lớn, nhân viên thì được ngồi làm việc xung quanh cây xanh. Với thiết kế như vậy thì mọi nhân viên trong văn phòng đều được tận hưởng sự tươi mát và trong lành của thiên nhiên.

Tuy nhiên nếu diện tích văn phòng có phần rộng rãi hơn thì bạn có thể tham khảo ý tưởng thiết kế văn phòng xanh với cây xanh lớn của văn phòng Bairong ở Bắc Kinh, Trung Quốc:

Diện tích của văn phòng Bairong khá lý tưởng khi bố trí một số cây xanh lớn (Nguồn: Internet) 

Diện tích của văn phòng Bairong không quá lớn nhưng cũng khá lý tưởng đủ để bố trí một số cây xanh lớn ngay giữa văn phòng. Việc mang thiên nhiên vào phòng làm việc của Bairong không chỉ góp phần khỏa lấp không gian trống vắng mà còn khiến các nhân viên cảm thấy mình như đang ngồi làm việc dưới bóng mát của tán cây lớn ngoài trời chứ không phải đang bị vách kính của phòng làm việc gò bó.

Thiết kế văn phòng xanh với giá treo cây xanh trên cao

Ý tưởng văn phòng xanh với giá treo cây xanh trên cao là một thiết kế thông minh (Nguồn: Internet)

Ý tưởng thiết kế văn phòng xanh với giá treo cây xanh trên cao là sự lựa chọn của phần lớn doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ hiện nay. Bởi lẽ ý tưởng này vừa tối ưu được diện tích sử dụng vừa giúp không khí trong văn phòng làm việc được thanh lọc lại vừa tăng được tính thẩm mĩ cho văn phòng. 

Đặc điểm của ý tưởng này là các loại cây được trồng trong giá treo trên cao thường là cây họ leo, khối lượng nhẹ vừa tạo độ mềm mại vừa không gây áp lực cho giá treo và nguy hiểm cho nhân viên văn phòng làm việc bên dưới. Có rất nhiều văn phòng lựa chọn ý tưởng thiết kế văn phòng xanh với giá treo trên cao, nổi tiếng có văn phòng của Interface Offices ở Birmingham của Anh hay văn phòng làm việc của United Technologies Digital Offices ở New York Mỹ. 

Có thể nói đây là một ý tưởng thiết kế văn phòng xanh cực kỳ thông minh vừa không làm ảnh hưởng đến diện tích sử dụng vừa tạo được không khí thoáng đãng, trong lành để bảo vệ sức khỏe cho nhân viên văn phòng.

Thiết kế văn phòng xanh với ý tưởng tối ưu năng lượng tự nhiên

Ý tưởng văn phòng xanh với việc tối ưu năng lượng tự nhiên (Nguồn: Internet)

Nhiều người cho rằng phải đưa cây xanh vào phòng làm việc mới là thiết kế văn phòng xanh. Nhưng không hoàn toàn là vậy, việc đưa ra những giải pháp tiết kiệm năng lượng, tận dụng tối đa các yếu tố thiên nhiên như gió, ánh sáng, nước, không khí,... cũng là thiết kế văn phòng xanh. 

Việc các doanh nghiệp lựa chọn cửa kính đã tận dụng ánh sáng tự nhiên giúp hạn chế các bệnh về mắt cho nhân viên văn phòng. Đồng thời góp phần giảm tiêu thụ năng lượng để giảm thiểu khí thải văn phòng giúp bảo vệ môi trường hiệu quả. Đặc biệt nếu doanh nghiệp lựa chọn kính cách nhiệt thay vì dùng các loại kính văn phòng thông thường không hấp thụ quá nhiều nhiệt còn giúp giảm thiểu tối đa việc sử dụng điều hòa trong văn phòng.

Thiết kế văn phòng xanh với gam màu chủ đạo - xanh lá cây

Nhiều doanh nghiệp lựa chọn thiết kế văn phòng với màu xanh lá cây làm chủ đạo (Nguồn: Internet)

Không chỉ là mang cây xanh vào văn phòng mà nhiều doanh nghiệp còn chọn thiết kế văn phòng xanh bằng việc lựa chọn màu sắc chủ đạo từ màu sơn đến thảm trải nền hay bàn ghế làm việc đều có màu xanh lá cây. Tất nhiên nếu đâu đâu cũng là màu xanh lá cây thì lại thành nhàm mắt. Nhưng nếu biết cách phân bổ màu sắc hài hòa, độ đậm nhạt hợp lý thì lại mang đến một không gian làm việc đầy tính thẩm mỹ, góp phần kích thích sự sáng tạo và khả năng tập trung cho nhân viên, từ đó nâng cao hiệu suất làm việc. 

Bạn có thể bắt gặp ý tưởng thiết kế văn phòng xanh này ở công ty Nowy Styl Group. Công ty này đã tạo ra một văn phòng làm việc theo hướng hiện đại, tiện nghi nhờ việc kết hợp nhiều gam màu trong văn phòng làm việc như hồng đất, vàng nhạt, xanh dương,...nhưng màu sắc chủ đạo vẫn là màu xanh lá cây. 

Ý tưởng thiết kế văn phòng xanh này ở công ty Nowy Styl Group (Nguồn: Internet)

Kết hợp với việc thiết kế màu sắc chủ đạo là xanh lá cây thì Nowy Styl Group không quên đặt trong văn phòng một vài chậu cây xanh, thiết kế mảng tường nhỏ bằng cây xanh và tận dụng ánh sáng tự nhiên bằng việc sử dụng kính. Nhờ vậy làm việc tại Nowy Styl Group nhân viên luôn an tâm về sức khỏe của mình và không ngừng nỗ lực. 

Trên đây là một số ý tưởng thiết kế văn phòng xanh độc đáo được nhiều doanh nghiệp lựa chọn hiện nay. Nếu quý độc giả có nhu cầu tư vấn tìm văn phòng giá tốt, chất lượng vui lòng liên hệ số hotline hiển thị trên web: timvanphonghanoi.com để được hỗ trợ nhanh nhất. Trân trọng!

Văn phòng cho thuê nổi bật

Có nên ngủ trưa? Tác dụng của việc ngủ trưa cho dân văn phòng

Có nên ngủ trưa? Tác dụng của việc ngủ trưa cho dân văn phòng

28/01/2021

Trong thời buổi hiện đại và tất bật công việc như hiện nay, mọi người thường không chú trọng nhiều về giấc ngủ của mình. Đây là một…

Xem chi tiết
Savills là gì? Tất tần tật về công ty Savills Việt Nam

Savills là gì? Tất tần tật về công ty Savills Việt Nam

23/01/2021

Là một trong 2 công ty quản lý bất động sản lớn nhất Việt Nam, Savills luôn là cái tên được nhiều chủ đầu tư và các tập đoàn lớn nhắc…

Xem chi tiết
CBRE là gì? Tất tần tật về công ty CBRE

CBRE là gì? Tất tần tật về công ty CBRE

22/01/2021

Nhắc đến CBRE, giới Bất động sản trong và ngoài nước không còn xa lạ gì với cái tên này. Nhưng chắc hẳn, sẽ có nhiều đã nghe nhiều…

Xem chi tiết
Văn phòng cho thuê quận Hai Bà Trưng đầy đủ phân khúc, giá rẻ

Văn phòng cho thuê quận Hai Bà Trưng đầy đủ phân khúc, giá rẻ

16/04/2020

Nội dung 1, Những khu vực văn phòng cho thuê phổ biến tại quận Hai Bà Trưng 2, Giá văn phòng cho thuê tại quận Hai Bà Trưng 3, Lợi…

Xem chi tiết
Văn phòng cho thuê quận Hà Đông giá rẻ tại trung tâm

Văn phòng cho thuê quận Hà Đông giá rẻ tại trung tâm

16/04/2020

Thuê văn phòng tại quận Hà Đông đang ngày càng phổ biến bởi nơi đây dân số ngày càng đông, cũng là khu vực phát triển sầm uất hơn…

Xem chi tiết
Tìm văn phòng cho thuê quận Cầu Giấy giá rẻ

Tìm văn phòng cho thuê quận Cầu Giấy giá rẻ

16/04/2020

Cầu Giấy là điểm cung văn phòng cho thuê đa dạng nhất trong số các khu vực tại Hà Nội. Bên cạnh không ít những dự án bất động sản…

Xem chi tiết
xem nhiều hơn